Menu
Close
Call us 24/7 096.307.9856

CÂU CHUYỆN CỦA NHÀ SÁNG LẬP

Rũ áo từ “quan” sau 4 năm làm Phó Chủ tịch xã, về trồng lúa đặc sản

Đang làm Phó Chủ tịch UBND xã Lử Thẩn, huyện Si Ma Cai (Lào Cai), Lương Văn Trường bất ngờ có một quyết định táo bạo: Về quê trồng lúa đặc sản với mong muốn tạo ra một sản phẩm gạo hữu cơ độc đáo từ những giống lúa cổ của quê nhà.

Xung phong lên vùng cao làm… cán bộ

Sinh năm 1989, Trường thu hút người đối diện bởi dáng vẻ rắn rỏi, nước da rám nắng khỏe mạnh và nhất là phong thái tự tin, quyết đoán. Ít ai nghĩ rằng, chàng trai trẻ này  từng có 4 năm giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tại một xã vùng cao.

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Đà Lạt, chuyên ngành công nghệ sau thu hoạch, Trường tự thưởng cho mình một chuyến du lịch. Khi đang lang thang ở vùng Tây Bắc thì Trường biết thông tin huyện Si Ma Cai đang tuyển cán bộ về làm phó chủ tịch UBND xã theo dự án thí điểm đưa 600 trí thức trẻ, có trình độ đại học về làm phó chủ tịch UBND các xã đặc biệt khó khăn. Không do dự, Trường nộp hồ sơ và may mắn được chọn.

Vậy là chàng trai trẻ hăm hở xách ba lô lên Lử Thẩn.  Nhận nhiệm vụ, khó khăn đầu tiên anh gặp phải là rào cản ngôn ngữ. Người dân xã Lử Thẩn phần lớn là người dân tộc Mông nên để truyền đạt được thông tin, vận động bà con thực hiện mô hình sản xuất mới, Trường phải “kéo” một cán bộ người địa phương đi cùng để “phiên dịch” giúp. Sau đó, Trường học tiếng của đồng bào để tăng thêm hiệu quả làm việc.

Trường cũng cho biết, ban đầu, anh chưa nhận được sự tin cậy của lãnh đạo địa phương do mới ra trường, còn non nớt. “Thú thực, lúc đầu mọi người nhìn tôi như đứa trẻ “vắt mũi chưa sạch”, những đề xuất, ý tưởng mình đưa ra mọi người cho là thiếu tính khả thi. Sau đó, tôi thuyết phục bà con cùng làm, hiệu quả nhìn thấy rõ nên lãnh đạo địa phương tin tưởng, giao cho những nhiệm vụ khó nhằn hơn” – Trường nhớ lại.

Trong suốt 4 năm gắn bó với Lử Thẩn, Trường đã cùng lãnh đạo địa phương triển khai được nhiều dự án như: Vận động bà con nuôi gà, heo; trồng cây ôn đới; phát triển du lịch sinh thái, trong đó dự án đưa hoa tam giác mạch lên trồng ở Lử Thẩn. Anh kể, ban đầu, cả chính quyền và người dân đều không tin loài hoa vốn là “đặc sản” của Hà Giang có thể làm nên chuyện ở cái nơi heo hút này. Nhưng, anh cứ âm thầm vận động bà con gieo hạt, cuối cùng cả một vạt đồi rộng đến 4ha bừng lên sắc hồng ngọt ngào của loài hoa trên đá. Nhờ truyền bá qua mạng xã hội, cánh đồng hoa tam giác mạch ở Lử Thẩn trở nên nổi tiếng, thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan.

Trường bên cánh đồng Tam Giác Mạch tại Lử Thẩn

Rẽ sang trồng lúa đặc sản

Sau 4 năm làm Phó Chủ tịch UBND xã Lử Thẩn, năm 2016, Trường đi đến một quyết định táo bạo: Về quê trồng lúa. Lý giải cho quyết định này, Trường bảo, bố mẹ bao đời nay “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” làm lúa vô cùng cực nhọc, vất vả mà thu nhập chẳng đáng là bao nên anh muốn làm một điều gì đó để thay đổi.

Sau khi trở về, Trường bắt tay vào đi tìm diện tích đất đủ lớn để thực hiện ước mơ trồng lúa đặc sản. Quê ở huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) nhưng Trường phải đến tận xã Tân Thịnh, huyện Nam Trực (Nam Định) để thuê đất, vì ở đó mới đủ điều kiện để tích tụ diện tích đủ lớn.

Rất may, anh nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo xã và thuê được 7,2ha đất ruộng bị bỏ hoang hóa với giá 400.000 đồng/sào trong thời gian 5 năm. Khi đã có đất trong tay, Trường hăm hở cải tạo để xuống giống những hạt lúa đầu tiên.

Ngay từ đầu, Trường đã xác định cho mình một con đường mới, khác hoàn toàn với những gì ông bà, cha mẹ và những người nông dân quê anh đã và đang làm từ bao đời nay, đó là trồng lúa đặc sản theo hướng hữu cơ, thuận theo tự nhiên nhất có thể. May mắn là ngay khi mới bắt đầu, Trường được Công ty CP BAGICO (Bắc Giang) đặt hàng trồng thử nghiệm giống lúa tím sông Thương, cho ra loại gạo có màu tím đen, có thể coi là một loại thảo dược có lợi cho sức khỏe vì chứa nhiều chất dinh dưỡng trên diện tích 1 mẫu.

Trường bên ruộng lúa tím Thảo Dược không hoá chất

Ngoài ra, Trường còn trồng khảo nghiệm thêm 1 mẫu giống nếp Thái Bình. Hai loại giống này Trường áp dụng quy trình nghiêm ngặt của sản xuất hướng hữu cơ “3 không”: Không cày, không bón phân hóa học, không phun thuốc hóa học. Anh cũng trồng thêm tám xoan, bắc hương theo phương pháp mới.

Chia sẻ về cách canh tác lúa, Trường cho biết: “Với diện tích tám xoan, bắc hương, tôi gieo cấy theo quy trình bình thường, thời gian đầu có sử dụng phân hóa học, riêng lúa tím và nếp tôi áp dụng quy trình theo hướng hữu cơ. Ruộng dùng máy lồng dìm cỏ xuống, cải tạo sạch ruộng rồi gieo sạ”.

Rồi Trường say sưa kể về quy trình làm lúa sạch. “Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến lúa bị sâu bệnh nhiều là: Ruộng ngập nước, bón nhiều đạm và trồng quá dày. Tôi hạn chế bằng cách gieo sạ thưa, không dùng phân bón hóa học, cây lúa cứ thế lớn lên khỏe mạnh. Vụ này lúa bị đạo ôn nhẹ nên tự khỏi, tôi có dùng thêm chế phẩm vi sinh trừ sâu với quan điểm chỉ cần khống chế lượng gây hại vừa đủ để sâu bệnh không làm chết lúa là được” – Trường chia sẻ.

Chỉ ít ngày nữa, Trường có thể thu hoạch những hạt “ngọc trời” đầu tiên sau nhiều tháng “ăn ngủ” trên đồng. Trường cho biết, trồng những giống lúa cổ của địa phương, lại theo phương pháp hữu cơ nên năng suất không quá cao: Chỉ khoảng 1,2 – 1,3 tạ/sào, nhưng anh rất vui vì thành quả đầu tiên của mình khá trọn vẹn. Anh dự tính, vụ này, anh sẽ thu được khoảng 150 triệu đồng.

Chặng đường phía trước còn dài vì Trường có ý định phủ kín 7,2ha diện tích bằng các giống lúa đặc sản như: Tám xoan, dự, nếp, lúa tím…, nhưng chàng trai trẻ vẫn vững tin vào hướng đi mà mình đã chọn với hy vọng sẽ làm nên một điều gì đó mới mẻ cho quê hương.

096.307.9856