Menu
Close
Call us 24/7 096.307.9856

Sinh ra từ miền quê lúa Nam Định, trưởng thành ở một vùng đất với nền nông nghiệp công nghệ cao hàng đầu cả nước Đà Lạt, tôi luôn khát khao về những cánh đồng mẫu lớn, những công nghệ trồng cấy giúp bản thân, gia đình và người nông dân nhàn hơn.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Đà Lạt với tấm bằng Kỹ Sư công nghệ sau thu hoạch, tôi chưa về quê làm việc ngay mà tình nguyện lên vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Si Ma Cai, Lào Cai trong 4 năm. Với vị trí Phó Chủ Tịch xã, tôi tiếp tục trau dồi kỹ năng làm việc với người dân. Vận động hết khả năng, kiến thức mình có xây dựng được những mô hình kinh tế hiệu quả cho người dân. Sau 4 năm làm việc ở Si Ma Cai, nhận thấy cơ hội đã đến, tôi quyết định xin nghỉ để thực hiện những khát vọng của mình.

Từ phong trào công nghiệp hoá, miền quê mọc lên những nhà máy. Điều này rất tuyệt vời bởi nó giúp người dân quê có công ăn việc làm, thu nhập cao và ổn định hơn rất nhiều so với trồng lúa. Và người dân dần bỏ trồng lúa. Đi khắp tỉnh, rải rác có những vùng người dân đã bỏ hoàn hoàn toàn ruộng đất, đi khảo sát trực tiếp mới thấy xu hướng bỏ ruộng còn cao hơn. Vì một vài lý do liên quan đến chính sách, thoả ước xóm làng, người nông dân chỉ sản xuất cầm chừng hoặc cho người khác trồng cấy trên đất của mình chứ không thực sự muốn sản xuất.

Một cánh đồng lớn bị bỏ hoang tại Nam Trực, Nam Định

Một cánh đồng lớn bị bỏ hoang tại Nam Trực, Nam Định

Với những thông tin nắm được, tôi bắt tay ngay vào triển khai kế hoạch của mình. Nhờ những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc với người dân, với chính quyền. Tôi dễ dàng thuê được một vùng sản xuất rộng 7ha, một điều thực tế sẽ rất khó khăn khi người nông dân muốn bỏ ruộng nhưng không đồng đều, người bỏ người không. Với uy tín cá nhân, tôi cũng dễ dàng kêu gọi vốn từ nhà đầu tư thiên thần để bắt đầu công việc. Nông Trại Cờ Đỏ được hình thành như thế.

Xã viên htx thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật trong vùng sản xuất

Xã viên htx thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật trong vùng sản xuất

Và một mình, tôi đã đi rất nhanh đến thất bại đầu tiên, vụ mùa 2018. Sau vụ chiêm thành công rực rỡ với lợi nhuận vượt kỳ vọng. Nông Trại Cờ Đỏ xuống giống vụ mùa 2018 với tâm thế tự tin tuyệt đối. Và… bị “ông trời” vả một cái đau điếng. Vừa xuống giống xong, trời mưa tầm tã 20 ngày, cả cánh đồng ngập mênh mông nước. Toàn bộ lượng lúa giống đã gieo chết trắng, mà không chỉ chết 1 lần mà chết đến 3 lần. Không tính toán được lượng mưa và thời gian mưa, các dự báo thời tiết không chính xác. Tôi đã ngâm giống liên tục hết lô này đến lô khác chờ thời tiết thuận lợi để gieo trồng. Giống tươi không bảo quản được lâu, ngâm ủ xong chỉ bảo quản được 2 đến 3 ngày là giống hỏng, phải đổ bỏ. Toàn bộ phần lãi và vốn của nông trại mất sạch trong 20 ngày mưa gió. Từ đây tôi phát hiện ra một điều rất thú vị, đó là vịt ăn nhiều thóc mầm sẽ cho chất lượng trứng vượt trội. Trong hoàn cảnh khó khăn nên nhìn vào điều tích cực. 

Cũng từ đây các cải tiến, sáng tạo để thích nghi, phù hợp cho người nông dân được ra đời.

Sứ mệnh của chúng tôi:

Làm cho người nông dân nhàn hơn

096.307.9856